NukeViet bất ngờ tung ra phiên bản phần mềm Cổng thông tin cho cơ quan nhà nước

Thứ năm - 16/11/2017 06:14 48 0
Mới ra mắt phiên bản NukeViet CMS 4.3 chưa lâu, phần mềm nguồn mở “made in Vietnam” NukeViet vừa bất ngờ tung ra phiên bản phần mềm Cổng thông tin dành riêng cho cơ quan nhà nước có tên gọi là NukeViet eGovernment.
Ảnh chụp giao diện NukeViet Egovernment 1.0
Ảnh chụp giao diện NukeViet Egovernment 1.0

Phiên bản thử nghiệm đầu tiên của phần mềm Cổng thông tin dành riêng cho cơ quan nhà nước là NukeViet eGovernment 1.0 beta 1 đã được phát hành vào ngày 24/8 vừa qua.

Nhóm các doanh nghiệp phát triển NukeViet đã thông tin về việc ra mắt phiên bản phần mềm Cổng thông tin dành riêng cho các cơ quan nhà nước từ hơn 1 năm trước, khi NukeViet ra mắt phần mềm vận hành website NukeViet CMS phiên bản 4.0. Tuy nhiên, thời điểm đó tên gọi của phần mềm mới chưa được công bố.

Hiện tại, chưa có nhiều thông tin về NukeViet eGovernment. Nhưng dựa trên phiên bản thử nghiệm đã được phát hành thì NukeViet eGovernment cũng được phát hành theo giấy phép nguồn mở GNU/GPL như NukeViet CMS.

Thông báo ngắn gọn của nhà phát hành trước khi phiên bản phần mềm này được phát hành 2 ngày cho hay, Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES) phối hợp với các doanh nghiệp thành viên trong cộng đồng NukeViet cho ra mắt phiên bản phần mềm NukeViet eGovernment là phiên bản NukeViet chuyên dùng cho các cơ quan nhà nước và chính quyền địa phương.

Cũng trong thông báo này, nhóm phát triển cho biết mục đích ra đời của NukeViet eGovernment là thúc đẩy việc triển khai, ứng dụng cổng thông tin đi vào hiệu quả, khai thác tối đa lợi ích “cộng hưởng” của phần mềm nguồn mở, tăng tính kế thừa, và đặc biệt là mong muốn mang đến cho các cơ quan nhà nước và chính quyền các địa phương những trang web, cổng thông tin có khả năng nâng cấp liên tục, tức thời và không bao giờ phải “đập đi làm lại”.

Hiện mã nguồn của phần mềm đã được công bố, các đơn vị quan tâm có thể tải về và thử nghiệm. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của nhóm phát hành phần mềm thì phiên bản NukeViet eGovernment 1.0 beta là phiên bản dùng thử để kiểm tra lỗi, các đơn vị không nên sử dụng cho hệ thống chạy thật vì sẽ không có hỗ trợ nâng cấp.

Các phiên bản thử nghiệm mới sẽ được phát hành hàng tuần cho đến khi bản chính thức ra mắt, và các đơn vị nên chờ bản chính thức để có thể sử dụng. Dự kiến, ngày phát hành phiên bản thử nghiệm tiếp theo của eGovernment là 31/8/2017.

Bản đóng gói cài đặt của phần mềm cũng đã được phát hành tại địa chỉ website egov.nukeviet.vn, trang demo sản phẩm có địa chỉ egov-demo.nukeviet.vn, độc giả quan tâm có thể truy cập các website này để thử nghiệm phần mềm.

Như vậy, NukeViet đã chính thức đánh dấu việc cung cấp phần mềm chuyên biệt cho các cơ quan nhà nước, thay thế cho việc các cơ qua nhà nước vẫn phải sử dụng phần mềm NukeViet CMS để triển khai các website, trang thông tin điện tử như trước đây.

NukeViet eGovernment cũng trở thành phần mềm Cổng thông tin điện tử nguồn mở đầu tiên của Việt Nam dành cho khối cơ quan nhà nước mà mã nguồn được phát triển hoàn toàn bởi người Việt, không dựa trên các nền tảng của nước ngoài như Liferay hay Gatein Portal.

Trước đó, tại Thông tư 20/2014/TT-BTTTT ban hành ngày 5/12/2014, NukeViet đã được Bộ TT&TT đưa vào danh mục sản phẩm phần mềm nguồn mở được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước, ở nhóm sản phẩm quản trị nội dung web.

Đại diện nhà phát hành NukeViet eGovernment khẳng định, trong bối cảnh ứng dụng cổng thông tin điện tử cho các cơ quan nhà nước ngày càng trở nên phổ biến nhưng lại đang tồn tại nhiều bất cập như tình trạng không được nâng cấp và bảo trì thường xuyên đã để lại những lỗ hổng bảo mật gây mất an toàn an ninh thông tin, sự ra đời một sản phẩm hoàn toàn do các kỹ sư Việt Nam làm chủ sẽ giúp các cơ quan nhà nước có thêm lựa chọn để sử dụng.

“Đặc biệt, sản phẩm được phát hành dưới dạng phần mềm nguồn mở, ngoài việc tùy biến để sử dụng, các đơn vị còn có thể tham gia phát triển và đóng góp ngược cho mã nguồn gốc, điều mà không thể xảy ra với các phần mềm độc quyền”, đại diện nhà phát hành chia sẻ

Nguồn tin: ictnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Ban tuyên giáo tỉnh ủy
Đảng ủy khối
Ban dân vận
licham.net

- Click vào nút hiển thị ngày trong tuần hoặc tháng âm lịch để xem chi tiết

- Màu đỏ: Ngày tốt

- Xanh lá: Đầu tháng âm lịch

- Màu vàng: Ngày hiện tại

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay123
  • Tháng hiện tại3,128
  • Tổng lượt truy cập33,155
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây